Trong năm 2017, tình hình an ninh mạng tại Việt Nam đã có những diễn biến phức tạp. Các thiết bị kết nối Internet (IoT) như Router Wi-Fi, Camera IP… trở thành đích nhắm của hacker cùng sự bùng nổ nhanh chóng của các biến thể mã độc mới đã xuất hiện với quy mô toàn cầu, gây ảnh hưởng lớn về tài chính và các hoạt động kinh tế, xã hội. Theo báo cáo mới nhất, từ đầu năm 2017 đến nay, Trung tâm VNCERT đã ghi nhận và điều phối xử lý gần 10.000 sự cố an ninh mạng bao gồm 1.762 sự cố website lừa đảo (Phishing), 4.595 sự cố về phát tán mã độc (Malware) và 3.607 sự cố tấn công thay đổi giao diện (Deface).

Theo nhận định của các chuyên gia, tình hình an toàn thông tin mạng trong năm 2018 sẽ diễn biến phức tạp hơn với các cuộc tấn công mạng tinh vi và đặc biệt nguy hiểm nhằm vào các hạ tầng trọng yếu quốc gia. Ngoài ra, năm 2018 cũng được dự báo sẽ tiếp tục bùng nổ xu hướng tấn công bằng mã độc tống tiền (ransomware), các mạng lưới siêu kết nối, các router và modem có thể sẽ trở thành “điểm chết” cho hàng trăm doanh nghiệp và cơ quan nhà nước. Bên cạnh đó, tội phạm mạng sẽ tiến hành tấn công AI và công nghệ học máy với thuật toán sâu hơn và khả năng chèn mã độc vào thiết bị. Tình trạng tấn công lừa đảo qua email và mạng xã hội sẽ tiếp tục gia tăng và diễn biến khó lường. Các hình thức tấn công mạng như Phishing và Dos nhằm vào Big Data cũng được dự báo tiếp tục gia tăng về số lượng, phức tạp hơn về kỹ thuật, rộng lớn hơn về quy mô.

Trong bối cảnh vấn đề đó, Hội Thảo – Triển lãm Quốc gia về An ninh bảo mật (Security World 2018) sẽ đưa vào thảo luận chủ đề “TĂNG CƯỜNG BẢO MẬT DỮ LIỆU VÀ AN NINH MẠNG TRONG THẾ GIỚI KẾT NỐI”.